Tin tức
Thuyết Pháp
Thuyết pháp (Video)
Kinh
Luật
Luận
Thanh Qui
Văn học
Văn Hoá
Lịch sử Phật Giáo
Tông Phái Phật Giáo
Nghệ thuật Phật Giáo
Phật Giáo và Thời Đại
Thư viện hình ảnh
Tiện ích
Ban Biên Tập -Ban Chức SựXem tốt trên
trình duyệt (browser)
IE FireFox NetScape


RSS Add to Yahoo
..:: Lịch sử Phật Giáo ::.. Chùa Vĩnh Long
CHÙA PHƯỚC HẬU

Địa chỉ: (hành chính)  Chùa Phước Hậu, ấp Đông Hậu, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. (bưu phẩm, thư từ)  Chùa Phước Hậu, thị trấn Trà Ôn, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Điện thoại:  (070. 720 052) (070. 720 574)

Giới thiệu

Chùa Phước Hậu là một Tổ đình có tầm vóc, trong tỉnh Vĩnh Long nói riêng và miền Nam Việt Nam nói chung. Chùa đã – trực tiếp hay gián tiếp – sản sinh ra nhiều vị Tăng ni tài đức, có nhiều cống hiến cho tỉnh Vĩnh Long, cho vài tỉnh bạn trong miền Nam đất Việt, và có thể là còn cho cả non nước Việt Nam. 

Chùa án ngữ ở một vị trí địa lý đẹp. Trước mặt là dòng sông Hậu mênh mông, là kênh giao thông quan trọng của quốc gia, quanh năm thuyền tàu nườm nượp. Sau lưng là quốc lộ 54 (xưa là tỉnh lộ 37) nối liền ba tỉnh Vĩnh Long – Cần Thơ – Trà Vinh, xe cộ dập dìu. Cách chùa vài trăm mét là thị trấn Trà Ôn, nơi từng được người Pháp dùng làm thủ phủ cho tỉnh Cần Thơ (quận Phong Phú, 1872 ) và người Mỹ dùng làm thủ phủ cho tỉnh Tam Cần (1956), nơi thiện nam tín nữ giàu lòng mộ Đạo. Quanh chùa có một xóm dân cư từ xưa được gọi là Xóm Chùa, tuy làm nghề chài lưới (và làm ruộng) nhưng lại thuần là Phật tử, xưa nay đã cung cấp cho chùa một lượng không nhỏ Tăng ni. 

Chùa Phước Hậu có phong cảnh khá đẹp. Chùa như con rồng nằm ưỡn ngực thong dong ngắm con nước sông Hậu miên man đi về. Ngày hai buổi, khi nước lớn (từ biển vào), sông Hậu rộng thênh thang, xa tít tắp; khi nước ròng, dòng chảy cuồn cuộn từ hướng thành phố Cần Thơ nhắm ngay vào cổng chính của chùa, song đến gần thì chợt hiền hoà lãng ra gần giữa sông. Không gian ở đây luôn thoáng đãng, gió mát từ biển theo sông tràn vào, mang theo hơi nước. Cứ mỗi chiều, nếu vào chùa, nghe tiếng chuông nhẹ lan trong gió, nhìn nắng vàng rụng rớt trên sông, ai không biết làm thơ tự nhiên cũng trở thành thi sĩ. Và nhất là ban đêm, những đêm trăng nơi đây thật là huyền diệu, sương thì giăng bàng bạc, trăng thì như người đẹp mộng du, nó đã là hồn thơ cho biết bao bậc tài hoa vùng này. Ta hãy tạm nghe bài thơ không đúng luật của một nhà Doanh nghiệp: 

Quê tôi nếu có ai đi qua
Thấy cánh đồng xanh tốt mượt mà
Những rặng dừa xanh sai trĩu quả
Và dòng sông Hậu cuộn phù sa
Với chùa Phước Hậu thần tiên ấy
Văng vẳng chuông đưa tiếng ngân nga
Quê hương tôi đó. Ôi, đẹp quá!
Rất nên thơ những buổi chiều tà.
(Trần Minh Thuần)

Chùa Phước Hậu chính thức dựng nên năm 1894, do ông Hương cả làng Đông Hậu là Lê Ngọc Đán (thường gọi là Cả Gồng) xây, tuy có xin phép quan chủ tỉnh nhưng chỉ là một ngôi chùa nhà. Khoảng năm 1910 trở đi, con gái ông Cả là bà Lê Thị Huỳnh mới cho phép có sự sinh hoạt tôn giáo nơi đây, chùa trở thành chùa làng Đông Hậu. Vị sư đầu tiên được bà Lê Thị Huỳnh và hương chức làng Đông Hậu cho phép ở (tạm gọi là trụ trì) là Hoà thượng Hoằng Chỉnh, quê ở Quảng Ngãi. Nhờ hai vị trụ trì đời thứ 02 và thứ 03 là Hoà thượng Khánh Anh và Hoà thượng Thiện Hoa, Phước Hậu trở thành một Tổ đình có uy tín và là nơi lưu xuất ra nhiều vị tu hành có nhiệt tâm cống hiến cho Đạo pháp và Dân tộc.

Lược sử ngôi chùa 

Khoảng 1698 (Chúa Minh là Nguyễn Phúc Chu cho tướng Nguyễn Hữu Kính Cảnh vào Nam lập phủ Gia Định)-1868 (người Pháp bắt đầu cai trị Nam Kỳ), trong lúc dân chúng miền Thuận Quảng ào ạt di cư vào Nam theo lệnh của chúa Nguyễn và vì lý do kinh tế, có một (hai) nhà sư già, võ nghệ siêu quần, từ miền Thuận Quảng đã theo ghe buôn vào Nam, dừng chân cất chòi tu tập ở đây. Vùng đất này, khi ấy còn là rừng hoang và nhiều thú dữ. Trong một thời gian ngắn, thấy duyên chưa đủ, nhà sư bỏ ra đi.

Khoảng 1868-1885(người Pháp bình định Việt Nam và tiến hành chính sách Khai thác thuộc địa): Trong lúc người Pháp đã ủi con lộ nối liền Bình Minh-Trà Ôn, cuộc sống văn hóa Tây-Ta hỗn loạn, một nhà sư đã dừng chân lại đây, cất chòi ở tu. Dân chúng gọi đùa, tặng hỗn danh cho ông là "ông Đạo Sắn". Vùng đất này, khi ấy xung quanh còn nhiều đồng ruộng bỏ hoang, có lẽ chưa thuộc về sở hữu của ai. Ông Đạo Sắn đã được nhiều người dân quý mến, trong đó có cả những cô gái trẻ. Một cô gái đã đem một bé trai bỏ trước cửa am ông. Ông im lặng nuôi nó trong tiếng dèm chê và bênh vực của nhiều người. Khi đứa trẻ khoảng 5-6 tuổi, ông dắt nó bỏ đi trong sự thương tiếc của số đông quần chúng. 
 Năm 1894, ông Hương cả làng Đông Hậu là Lê Ngọc Đán (hỗn danh là cả Gồng) cất một mái chùa gia đình trong khuôn viên đất của mình cho vợ cả tu hành. Nền chùa chính là nền của cái am mà ông Đạo Sắn để lại. Mặt tiền chùa quay xuống chợ Trà Ôn.

Khoảng năm 1910, con gái thứ Tám của ông bà Hương cả là Lê Thị Huỳnh (hưởng phần đất do ông bà cho riêng, trong đó có khu vực chùa) đã sửa sang ngôi chùa và cho phép có sự sinh hoạt tín ngưỡng, ngôi chùa gia đình trở thành chùa làng Đông Hậu. Khoảng này, Hoà thượng Hoằng Chỉnh vào ở, bà Tám cho mượn một số lớn ruộng đất để giúp Hoà thượng tự túc sinh sống. Trong gần 30 năm ở chùa này, có một lần Hoà thượng Hoằng Chỉnh đã tự động bán lúa để xây lại chùa. Mặt tiền chùa được quay ra sông.

Năm 1940, Hoà thượng Hoằng Chỉnh mất. Bà chủ chùa là Lê Thị Huỳnh nhờ người mời Hoà thượng Khánh Anh về ở. Hoà thượng Khánh Anh chính thức về ở chùa Phước Hậu vào tháng 10 năm 1941 (Tân Tỵ) và biến Phước Hậu trở thành một Tổ đình hưng thịnh. Mặc dù rất cố gắng, song Hoà thượng vẫn chưa hoàn thành tâm nguyện là sửa lại ngôi chùa, đành di chúc cho học trò là Hoà thượng Thiện Hoa, bấy giờ là Trị sự Phó kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Giáo hội Tăng già Nam Việt.

Năm 1961, Hoà thượng Khánh Anh mất, theo lời dặn dò của sư phụ, Hoà thượng Thiện Hoa đã tiến hành đại trùng tu ngôi chùa Phước Hậu, chính điện của chùa Phước Hậu hiện nay là chính điện của đợt trùng tu này. Tuy kế thế lãnh trách nhiệm trụ trì, song Hoà thượng Thiện Hoa giao việc điều hành ở đây cho Hoà thượng Hoàn Phú. Trong thời gian này, Bà Tám chủ chùa đã mất, người cháu được bà giao trách nhiệm đã cúng luôn phần đất khuôn viên chùa cho Hoà thượng Thiện Hoa, phần đất ruộng thì vẫn cho mượn để chùa tự túc kinh tế.

Năm 1973, Hoà thượng Thiện Hoa mất, Hoà thượng Hoàn Phú chính thức lãnh trách nhiệm trụ trì. Trong thời gian này, con bà Tám Huỳnh là bà Hai Chợ đã lấy lại toàn bộ số ruộng mà bà Tám cho chùa mượn, để bán cho Tổng thống Thiệu (gọi là truất hữu), chuẩn bị xuất ngoại. Sau đó, tín đồ có mua cúng lại cho chùa vài công ruộng.

Năm 1994, Hoà thượng Hoàn Phú già yếu, chùa hư sập nhiều chỗ, bèn gọi Thượng toạ Phước Cẩn về giao trách nhiệm trụ trì. Với sự trợ giúp toàn bộ kinh phí của Hoà thượng Thanh Từ, là đệ tử của Hoà thượng Thiện Hoa, Thượng toạ Phước Cẩn bắt tay vào việc đại trùng tu chùa Phước Hậu. Ngoài ngôi chính điện là tác phẩm thời Hoà thượng Thiện Hoa, tất cả những cơ sở còn lại trong chùa đều được sửa mới trong đợt này.

Chư Tôn đức thuộc tông phong Phước Hậu: 05 vị trụ trì 

1. Hoà thượng Hoằng Chỉnh (1862-1940) (trụ trì từ 1910-1940)
Họ tên:  Hà Thế Nhã.
Quê quán:  Thừa Sơn, Tú Sơn, quận Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.
Xuất gia:  Không rõ. Là trung niên xuất gia. Pháp danh là Ấn Chí, pháp tự là Tổ Chấp, pháp hiệu là Hoằng Chỉnh.
Tông phái:  Lâm Tế Chính tông, đời thứ 39 (dòng Chúc Thánh). Sư phụ là Hoà thượng trụ trì chùa Thiên Ấn –Quảng Ngãi pháp danh Chương Khước pháp tự Tông Tuyên pháp hiệu Giác Tính (Tánh). 
Chức vụ:  Yết ma A xà lê cho các Giới đàn ở Quảng Ngãi.
Hành trạng:  Không mở Đạo tràng, chỉ làm ruộng tự túc và đi đám chia buồn cho thôn xóm.

2. Hoà thượng Khánh Anh (1895-1961) (trụ trì từ 1941-1961)
Họ tên:  Vũ Võ Bổng (tự là Hóa).
Quê quán:  Xóm Lâm Môn, ấp Lương Nông, xã Thi Phổ Nhị, tổng Lại Đức, huyện Mộ Đức, phủ Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi.
Xuất gia:  Ngày mồng 8 tháng 4 âl năm Đinh Tỵ (1917), tại chùa Cảnh Tiên – Quảng Ngãi.  Pháp danh là Chân Chơn Quý, pháp tự là Đạo Trân. Thọ Đại giới vào ngày 14 tháng 3 âl năm Canh Thân (1920), Hoà thượng Đường đầu là Hoà thượng Hoằng Tịnh. Pháp hiệu là Khánh Anh.Tông phái:  Lâm Tế Chính tông, đời thứ 40. Bổn sư là Hoà thượng pháp danh Ấn Tịnh, pháp tự Kim Liên, pháp hiệu Hoằng Thanh, trụ trì chùa Cảnh Tiên.
Chức vụ
Năm 1925-1945, Giáo thọ các trường Phật học từ Quảng Ngãi vào Nam. Năm 1957-1961, Pháp chủ Giáo hội Tăng già Nam Việt. Năm 
1959-1961, Thượng thủ Giáo hội Tăng già Toàn quốc.
Hành trạng:  Siêng năng dạy dỗ đàn em. Dùng tri thức Phật học và đạo đức mà đưa người vào Đạo.
Trước tác:  Hơn 10 tác phẩm, nổi bật có Khánh Anh Văn sao.

3. Hoà thượng Thiện Hoa (1918-1973) (trụ trì từ 1961-1973)
Họ tên:  Trần Văn Nở. Sau đổi là Trần Thiện Hoa.
Quê quán:  Làng Tân Quy, tổng Tuân Giáo, quận Cầu Kè, tỉnh Cần Thơ; nay là ấp Tân Quy 2, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.
Xuất gia:  Không rõ. Đoán là khoảng 1924-1929. Pháp danh là Như Quả, pháp tự là Giải Nhân Nhơn. Thọ Đại giới năm 29 tuổi (1946), tại Giới đàn chùa Kim Huê, tỉnh Sa Đéc, Đồng Tháp. Pháp hiệu là Hoàn Tuyên.
Tông phái:  Vốn thuộc Lâm Tế Chính tông, bổn sư là Hoà thượng Khánh Anh. Song theo chủ trương của Hoà thượng Khánh Hòa là hòa đồng các hệ phái, bãi bỏ sự phân phái, nên có thể xem Hoà thượng không thuộc tông phái nào.
Chức vụ
Năm 1945-1952, Pháp sư kiêm Đốc giáo Phật học đường Phật Quang. 
Năm 1953, Trưởng ban Hoằng pháp kiêm Trưởng ban Giáo dục Giáo hội Tăng già Nam 
Việt, Trưởng ban Giáo dục Hội Phật học Nam Việt kiêm Đốc giáo Phật học đường Nam Việt. 
Năm 1956, Ủy viên Hoằng pháp Tổng hội Phật giáo Việt Nam. 
Năm 1963, Phó chủ tịch Ủy ban Liên phái Bảo vệ Phật giáo. 
Năm 1964, Đệ nhất Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, trụ trì chùa Việt Nam Quốc Tự-Sài Gòn. 
Năm 1966-1973, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN.
Hành trạng: Hết lòng chăm lo sự nghiệp Giáo dục Phật giáo. Dẫn dắt con thuyền Phật giáo theo đường lối Đạo pháp và Dân tộc.
Trước tác:  Hơn 20 tác phẩm. Nổi bật có Bài học ngàn vàng, Tám quyển sách quý, Bản đồ tu Phật, Phật học Phổ thông. Xem Thư Mục của Hoà Thượng: http://www.thuvienhoasen.org/index-tacgia-thienhoa.htm

4. Hoà thượng Hoàn Phú (1921-) (trụ trì từ 1973-1994)
Họ tên:  Quảng Văn Minh (tên ở nhà là Mừng), có khi gọi là Quảng Thành Minh, sau đổi là Võ Văn Minh. 
Quê quán:  Làng Thiện Mỹ, tổng Bình Lễ, quận Trà Ôn, tỉnh Cần Thơ. Nay là xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.
Xuất gia:  Ở chùa từ năm 1932, lúc 12 tuổi Ta. Chính thức xuất gia năm 1939, lúc 19 tuổi Ta. Pháp danh là Như Mẫn, pháp tự là Giải Phật. Thọ Đại giới năm 1939. Hoà thượng Đường đầu là Hoà thượng pháp danh Kiểu Đạo, pháp tự Hoằng Khai. Được  pháp hiệu là Hoàn Phú.  Tông phái:  Vốn thuộc Lâm Tế Chính tông, bổn sư là Hoà thượng Khánh Anh Nhưng theo tư tưởng của Hoà thượng Thiện Hoa, nên có thể nói là không thuộc tông phái nào.
Chức vụ: 
Năm 1957, lãnh trụ trì chùa Phật Học (Cần Thơ). 
Năm 1965-1973, Chánh Đại diện GHPGVNTN Liên quận Tam Bình Trà Ôn. 
Năm 1973, Chánh Đại diện GHPGVNTN Tỉnh Vĩnh Long.
Hành trạng: Có nhiều công lao trong các hoạt động Đạo pháp và Cách mạng.

5. Thượng toạ Phước Cẩn (1951-) (trụ trì từ 1994-)
Họ tên:  Nguyễn Văn Đẹp.
Quê quán:  Ấp Đông Hậu, xã Bình Ninh, quận Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Nay là ấp Đông Hậu, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.
Xuất gia:  Ngày 15 tháng 01 (nghi là âl) năm 1964. Pháp danh là Phước Cẩn, pháp tự là Thanh Lương. Thọ đại giới năm 1976, tại giới đàn Quảng Đức. Hoà thượng Đường đầu là Hoà thượng Hành Trụ. Không có pháp hiệu.
Tông phái:  Do ảnh hưởng Hoà thượng Thiện Hoa. Không thuộc tông phái nào.
Chức vụ:  Chưa có chức vụ gì trong Giáo hội.
Hành trạng:  Nghiên cứu văn hóa Hán Nôm, siêng năng tôn tạo Tổ đình.
Trước tác:  Đã ra 05 tác phẩm: Kinh Bách Dụ, Phiên Thiết (cách đọc âm Hán Việt trong tự điển Khanh Hy), Luận Hoa Nghiêm Niệm Phật Tam muội, Ngữ pháp Hán văn, Tỳ ni nhật dụng thiết yếu (nguyên tác: Phật Oánh).

Các vị khác

1.Hoà thượng Thanh Từ. Đệ tử Hoà thượng Thiện Hoa. Lâu nay được biết đến như là vị làm sống lại Thiền tông Việt Nam.
2. Hoà thượng Phước Hảo. Đệ tử Hoà thượng Khánh Anh. Cầu pháp với Hoà thượng Thanh Từ. Hiện trụ trì Thiền viện Chơn Không, Thành phố Vũng Tàu.
3. Thượng toạ Phước Tú. Đệ tử Hoà thượng Khánh Anh. Y chỉ Hoà thượng Hoàn Phú, cầu pháp Hoà thượng Thanh Từ. Hiện là Trưởng ban Hoằng pháp Tỉnh hội Phật giáo Vĩnh Long, trụ trì chùa Giác Thiên, thị xã Vĩnh Long.
4. Thượng toạ Phước Hiện. Đệ tử Hoà thượng Hoàn Phú. Hiện trụ trì chùa Phổ Phước, tỉnh Bình Dương.
5. Thượng toạ Phước Đại. Đệ tử Hoà thượng Hoàn Phú. Hiện trụ trì chùa Nhị Mỹ, Trà Ôn.
6. Thượng toạ Phước Lợi. Đệ tử Hoà thượng Hoàn Phú. Hiện giao trách nhiệm trụ trì chùa Linh Quang, Trà Ôn cho đệ tử để an nghỉ.
7. Thượng toạ Phước Tồn. Đệ tử Hoà thượng Hoàn Phú. Hiện là Chánh thư ký của Tỉnh hội Phật giáo Vĩnh Long, trụ trì chùa Phước Châu, thị xã Vĩnh Long và chùa Phước Thành, huyện Tam Bình, Vĩnh Long. 
8. Thượng toạ Phước Tâm. Đệ tử Hoà thượng Hoàn Phú. Hiện là Chánh đại diện Phật giáo huyện Tam Bình.
9. Thượng toạ Phước An. Đệ tử Hoà thượng Nhật Long, chùa Nhị Mỹ, Trà Ôn. Y chỉ Hoà thượng Hoàn Phú. Hiện là thành viên Ban Giảng sư Phật giáo tỉnh Vĩnh Long.
10. Đại đức Phước Tiến. Đệ tử Thượng toạ Phước Đại. Từng trụ trì chùa Kỳ Viên, Vĩnh Long. Hiện là vị Giảng sư năng động và nhiều triển vọng.

Những ngã đường về Phước Hậu 

Về đường bộ, có 03 lối dẫn về.

1. Quốc lộ 54: Nối liền ba tỉnh Cần Thơ – Vĩnh Long – Trà Vinh. Bắt đầu từ thị trấn Cái Vồn huyện Bình Minh, qua thị trấn Trà Ôn huyện Trà Ôn đến thị xã tỉnh Trà Vinh.

2. Tỉnh lộ 38: Bắt đầu từ quốc lộ 1A, ngay cây số thứ 16 thuộc địa phận (Ba Càng) huyện Tam Bình, chạy vào sát thị trấn Tam Bình và quay về Trà Ôn.

3. Tỉnh lộ 33 : Bắt đầu từ ngã ba Long Hiệp, nơi tiếp giáp với Quốc lộ 53 (đường từ thị xã Vĩnh Long – thị xã Trà Vinh), rẽ vào thị trấn Tam Bình, bắt vào tỉnh lộ 38, chạy thẳng về Trà Ôn. 

Như vậy, hiện nay, về đường bộ, có ba nẽo dẫn về Chùa Phước Hậu. Quốc lộ 54 (xưa là tỉnh lộ 37) và tỉnh lộ 33 được hình thành xưa nhất, từ khi người Pháp bắt đầu công cuộc tổ chức bộ máy cai trị miền Nam năm 1868, họ đã ủi lộ nối liền Bình Minh – Trà Ôn – Trà Vinh và Trà Ôn – quốc lộ 53, trãi đá 4x6. Tỉnh lộ 33 được làm từ thời người Mỹ chiếm miền nam Việt Nam .

Về đường sông, có ba hướng chính đi về Chùa Phước Hậu. 

1. Hướng Tây Bắc: Là dòng sông Hậu, từ thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia) qua các huyện An Phú, Tân Châu, Phú Tân, Châu Phú, Châu Thành, Chợ Mới, thị xã Châu Đốc, thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang), qua hai huyện Lấp Vò, Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp), huyện Châu Thành, Ô Môn, Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ (tỉnh Hậu Giang) và huyện Bình Minh của tỉnh Vĩnh Long. 

2. Hướng Đông Nam: Cũng là dòng sông Hậu, có thể ngược dòng đi vào từ hai cửa biển Định An (giữa hai tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng) và Tranh Đề (tỉnh Sóc Trăng). Từ cửa Định An, qua các huyện Duyên Hải, Trà Cú, Tiểu Cần, Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh). Từ cửa Tranh Đề, qua hai huyện Long Phú, Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng). 

3. Hướng Đông Bắc – Tây Nam: Tạm gọi là sông Trà Ôn. Đầu nhánh sông này là sông Mang Thít bắt nguồn từ sông Cổ Chiên (một nhánh lớn thuộc sông Tiền) đổ xuống biển theo chiều Đông Bắc – Tây Nam. Ngày xưa hai con sông Mang Thít, Trà Ôn đã có rồi, vì hai khúc sông này chưa thông với nhau, ông (quan Pháp, chủ tỉnh Cần Thơ xưa) Ni Cô Lai cho đào kênh nối liền – người dân gọi là kênh Ni Cô Lai – và con sông theo chiều Đông Bắc – Tây Nam này có khi được gọi là sông Mang Thít – Ni Cô Lai – Trà Ôn. Từ các huyện nằm về phía Bắc (theo vị trí địa lý) như Tam Bình, Long Hồ, thị xã Vĩnh Long, còn có nhiều nhánh sông – rạch vô danh đan xen nhau chảy theo hướng Bắc – Nam (có lẽ bắt nguồn từ sông Tiền, hoặc từ cả sông Hậu – xuyên qua tỉnh Đồng Tháp, những nhánh này được dân chúng gọi tên theo vùng đất nó đi qua, như rạch Sóc Tro, Ba Phố, Ba Kè,…), chia làm nhiều ngỏ đổ ra sông Mang Thít – Ni Cô Lai– Trà Ôn này. Do đà chảy mạnh, các nhánh sông rạch này còn bào mòn sang lãnh thổ Trà Ôn, tạo nên những nhánh sông theo hướng Tây Bắc – Đông Nam ăn sâu vào lãnh thổ Trà Ôn. 

Tóm lại, mọi người từ nhiều địa phương có thể đến Chùa Phước Hậu bằng sáu ngã đường.

Mặt tiền chùa Phước Hậu nhìn từ cổng trước
Mặt tiền chùa Phước Hậu nhìn từ cổng trước
Tháp cố Hoà thượng Thiện Hoa (1918-1973) trong khuôn viên chùa
Tháp cố Hoà Thượng Hoằng Chỉnh (1862-1940) trong khuôn viên chùa
Tháp thầy Ba Triền, pháp danh Chơn Thọ, đệ tử tổ Hoằng chỉnh, 
mấy mươi năm mở phòng thuốc nam tại Phước Hậu.
Hoà Thượng Thích Thiện Hoa

Hình ảnh và tư liệu: Thầy Thích Thiện Tài

Nguồn: thuvienhoasen.com

Gởi bài viết ngày cho người khác xem Gởi bài viết    Bản tin Bản in    Phản hồi Phản hồi
Bài viết đã đăng
*THIỀN VIỆN SƠN THẮNG  05/06/2009
*CHÙA GIÁC THIÊN  05/06/2009
*Chùa Siêu Lý - Ngôi chùa PG Nam Tông nổi bật tại Vĩnh Long  28/05/2009
*Chùa Giác Thiên  29/07/2007
*Chùa Phù Ly - Một thắng cảnh của Vĩnh Long  29/07/2007